TP. HCM: Đề xuất tiếp tục hỗ trợ lần 2 cho lao động tự do

Em mới đọc tin này xong mà thấy ấm lòng quá bà con ạ. Tình hình này kéo dài, không có việc làm, nếu như không có sự trợ giúp thì người dân khó mà vượt qua.
Theo tin em đọc được trên báo Chính phủ, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội hiện đang đề xuất cho người lao động nghèo, khó khăn và người đang sinh sống tại TP.HCM được hỗ trợ đột xuất ngắn hạn, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Dù rằng trước đó, TP.HCM đã ban hành gói hỗ trợ người dân sinh sống tại địa bàn theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND. Không chỉ vậy, còn có gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Ảnh: TPHCM tiếp tục đề xuất hỗ trợ lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi ‘cô vi’. Nguồn: Dân Trí.

Thực tế thời gian qua đã có rất đông người lao động nghèo ở nhà trọ, xóm lao động, khu phong tỏa cùng với các hộ nghèo, cận nghèo ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức không có việc làm, không có tích lũy, nên cuộc sống rất khó khăn.

Đến thời điểm này, lao động nghèo, ai có mặt ở TP.HCM thì được hỗ trợ, không phân biệt đăng ký tạm trú hay thường, vì đây là gói hỗ trợ đột xuất và ngắn hạn.

Vì thế mà ấp, khu phố, tổ dân phố cần xem xét các trường hợp khó khăn để đề xuất hỗ trợ bằng nguồn ngân sách địa phương, nguồn vận động hợp pháp khác và nguồn Quỹ phòng chống ‘cô vi’ để giúp bà con đảm bảo cuộc sống trong thời gian giãn cách tới ngày 15/8/2021.

Được biết, mức hỗ trợ này là từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/hộ. Lưu ý rằng hộ nào khó khăn hơn, nhiều nhân khẩu hơn thì sẽ được hỗ trợ thêm bằng nguồn vận động hợp pháp khác.

Đặc biệt, trong đợt hỗ trợ lần 2 này sẽ tiếp tục hỗ trợ cho 334.000 lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động đã nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 09 nêu trên, với mức 1,5 triệu đồng/người.

Dự kiến tổng cộng quy mô hỗ trợ lần này là khoảng 760 tỷ đồng, Sở Lao động Thương binh Xã hội đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn ngay việc sử dụng kinh phí trong dự toán để hỗ trợ.

Cũng nói thêm với bà con rằng, đối với lao động tự do để được hỗ trợ lần 2 này nếu đề xuất được thông qua thì cần có điều kiện là cư trú hợp pháp (có đăng ký tạm trú hoặc thường trú), mất việc làm và không có thu nhập hoặc có nhưng dưới 4 triệu đồng/tháng. Tính đến thời điểm này, lao động tự do làm các công việc sau đây được nhận hỗ trợ:

– Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố.

– Thu gom rác, phế liệu.

– Bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

– Bán vé số lưu động.

– Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ).

– Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình thuê.

– Bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự.

– Bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa).

– Xử lý hạt giống để nhân giống (làm hạt giống…), đốn lá (lợp nhà…).

– Đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa – tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản (như bắt cá, cào nghêu, làm mồi câu, kéo lưới, đan lưới, đánh lưới…).

– Thợ hồ (thợ nề), phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ – tự làm hoặc làm việc theo nhóm (mang tính riêng lẻ, độc lập), hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh xây dựng dân dụng.

– Tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải.

– Xe ôm công nghệ.

– Tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Chính phủ và Sài Gòn Giải Phóng.

Với nhóm lao động này, để nhận hỗ trợ thì UBND xã, phường hoặc thị trấn rà soát, thống kê và lập Danh sách người đủ điều kiện rồi gửi báo cáo cho UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Sau đó rà soát thẩm định, phê duyệt danh sách gửi lại về UBND xã, phường hoặc thị trấn.

Trong vòng 02 ngày làm việc thì UBND xã, phường hoặc thị trấn phải ra Quyết định hỗ trợ và chi trả hỗ trợ trực tiếp từng người. Nếu không hỗ trợ thì phải thông báo và nêu rõ lý do.
CÁC BẠN HÃY VÀO: https://newsgreen24.com/
ĐỂ XEM CẬP NHẬT THÔNG TIN NÓNG HÀNG NGÀY

About admin

Check Also

Nghệ An: Ϲս̛́ս ᵴօ̂́ոց ƅệոɦ ոɦι ƅį τɦɑոɦ ᵴɑ̌́τ ᵭɑ̂ɱ τɦɑ̂́ս ոցս̛̣ᴄ

Νɦօ̛̀ ⱪɦɑ̂̉ո τɾս̛օ̛ոց ҳս̛̉ ℓý ᴄɑ̂́ρ ᴄս̛́ս, ɦսγ ᵭօ̣̂ ոց ρɦօ̂́ι ɦօ̛̣ρ ᴄɦսγȇո ⱪɦօɑ ոɦįρ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.